Hướng dẫn sửa máy hàn cửa nhựa chi tiết từ A-Z

Trong quá trình sử dụng lâu máy hàn cửa nhựa quá cũ không thể tránh khỏi những lỗi hỏng hóc hay sự cố bất ngờ, có những lỗi cơ bản mà tự bạn có thể bắt bệnh và sửa máy hàn cửa nhựa của mình rất đơn giản. Bài viết này tôi xin hướng dẫn bạn chi tiết sửa các lỗi này từ A-Z.

Sửa máy hàn cửa nhựa với các lỗi cơ bản sau

1, Mày hàn cửa nhựa bị dò điện

– Khi bạn vô tình chạm vào vỏ máy hàn cửa nhựa loãi thép sẽ bị giật, lỗi này rất nguy hiển nên bạn cần phải sử lý ngay và nhanh nhất.

– Nguyên nhân: có nhiều nguyên nhân dẫn tới dò điện như chuột cắn dây, máy sử dụng lâu ngày trong môi trường ẩm ướt và có nhiều bụi bám vào máy hay đấu dây điện chưa đúng kỹ thuật làm chạm vào vỏ máy, hoặc hệ thống điện bị chập bên trong.

– Cách khắc phục: kiểm tra đoạn dây điện bị hở rồi thay thế bằng dây mới, về sinh máy thường xuyên hơn thỏi sạch bụi trên máy bằng máy nén khí.

Sửa máy hàn cửa nhựa 2 đầu
Sửa máy hàn cửa nhựa 2 đầu

2, Góc cửa sau khi hàn bị bên cao bên thấp

– Nguyên nhân: có thể bàn gá, ép phôi bị lệch dẫn đến vấn hành máy bị sai theo hay do áp suất khí trong máy điều chỉnh bị sai.

– Cách khắc phục: đầu tiên chúng ta nên kiểm tra áp suất khí nếu sai thì chính lại cho phù hợp, nếu vẫn không được chúng ta kiểm tra bàn gá và bàn ép phôi thấy bị lệch thì căn chỉnh lại

3, Sau khi hàn cửa nhựa không vuông, đo góc chéo không bằng nhau.

– Nguyên nhân: Do 2 đầu của máy hàn không song song với nhau nên không vuông góc với trục chính thân máy.

– Cách khắc phục: Kiểm tra lại góc của dưỡng gá phôi chỉnh lại đảm bảo đúng 45 độ. Sau đó căn chỉnh máy để 2 đầu hàn song song với nhau và vuông góc với trục chính thân máy.

Máy hàn cửa nhựa cầm tay
Máy hàn cửa nhựa cầm tay

4, Sửa lỗi hàn xong 2 góc cửa không dính hoặc ít dính

– Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra hiện tượng này như: thời gian hàn ngắn chưa đủ để kết dính, nhiệt độ thấp không đủ để chảy nhựa, áp suất khí yếu.

– Cách khắc phục:

+ Với lỗi nhiệt độ thấp chúng ta tăng nhiệt độ của máy lên thông thường nhiệt độ máy hàn cửa nhựa trong khoảng 250 – 260 độ C (phụ thuộc vào vật liệu hàn),

+ Thời gian hàn ngắn chưa đủ để kết dính 2 góc với nhau các bạn cần điều chỉnh thời gian hàn từ 26 – 30 giây.

+ Áp suất khí yếu các bạn cần điều chỉnh áp suất khí bàn ép trước lớn hơn áp suất khí của piston ép dính.

5, Đồng hồ nhiệt không báo nhiệt hoặc nhiệt độ không đúng với cài đặt

– Nguyên nhân: do cháy cầu chì hoặc do hỏng cảm biến dò nhiệt hoặc do đứt dây dẫn điện từ nguồn lên đồng hồ hoặc đứt dây dẫn điện từ đồng hồ tới lá hàn.

– Cách khắc phục: sử dụng bút thử điện, đồng hồ đo điện để kiểm tra

6, Không nhận các công điều khiển

– Nguyên nhân: máy hàn cửa nhựa sử dụng hệ thống điều khiển điện và khí nén thông qua bộ lập trình PLC. Trong quá trình hoạt động có thể xảy ra hiện tượng Solenoid không hoạt động hoặc các nút bấm điều khiển hỏng, đứt dây tín hiệu điều khiển hoặc PLC không hoạt động

– Cách khắc phục:

+ Đối với các nút bấm điều khiển: cần sử dụng đồng hồ đo điện kiểm tra thông mạch giữa 2 đầu nút bấm.

+ Đối với dây tín hiệu điều khiển: cũng sử dụng đồng hồ đo điện kiểm tra thông mạch từ bảng điều khiển xuống PLC.

+ Đối với Solenoid: Nếu khi nhấn nút điều khiển máy mà thấy đèn ở Solenoid sáng mà chức năng đi cùng không làm việc có nghĩa van từ đã bị hỏng hoặc xảy ra hiện tượng dây trung tính bị đứt, cần phải thay thế để tiếp tục làm việc. Nếu nhấn nút điều khiển không sáng hoặc không có tiếng kêu tách tách thì cần kiểm tra tín hiệu từ PLC tới Solenoid, có thể dây tín hiệu bị đứt nên chức năng của máy không hoạt động.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy hàn cửa nhựa

Máy hàn sau thời gian sử dụng thường bị bụi bám vào sau khi mỗi lần sử dụng cần phải vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau chùi máy , các thiết bị điện từ, linh kiện của máy.

Hạn chế để các chất có tính ăn mòn cạnh máy, máy đã được sơn tĩnh điện nhưng với tính ăn mòn cao của các chất ăn mòn này sẽ làm bong lớp sơn, rỉ sét máy làm cho kết cấu máy không được chắc chắn.

Thay thế ngay các thiết bị đã hỏng, bị lỗi vì những thiết bị này có thể làm ảnh hưởng tới các thiết bị khác và gây ra lỗi đồng bộ máy.

Hy vọng với những gợi ý về nguyên nhân và cách sửa máy hàn cửa nhựa trong những trường hợp đơn giản này sẽ giúp bạn có thể tự sửa chữa máy sản xuất cửa nhựa của mình được. Nếu trong trường hợp bạn chưa xử lý được những lỗi đó thì nên liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0966 233 744

 

 

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *